เกี่ยวกับ
ดัชนีบทความ
ประวัติวัด
page 2
page 3
page 4
page 5
ทุกหน้า


           เรื่องการลาออกจากวัด อาตมาไม่เคยบอกให้บิดามารดารู้เรื่องจนอาตมากลับมาบ้าน จึงเล่าให้ฟัง ท่านก็ตกใจ ท่านทั้งสองก็ร้องไห้ทั้งคู่ กลัวอาตมาจะลำบาก อาตมาบอกว่าไม่กลัวลำบาก


           ตอนลาออกมานั้น มีหลวงพี่ยงยุทธลาออกมาด้วย ไปจำพรรษาแรกด้วยกันที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ก่อนออกพรรษา อาตมาถามหลวงพี่ยงยุทธว่าลองสรุปดูว่า ออกมาอยู่ที่นี่เป็นอย่างไรบ้าง ท่านพูดว่าอยู่แบบนี้ไม่ชอบเพราะเงียบเกิน ถามว่าชอบแบบไหน ท่านว่าชอบแบบอาจารย์สิงห์ วัดถ้ำป่าไผ่ จังหวัดลำพูน (ก่อนไปจำพรรษาที่แม่ฮ่องสอน พวกเราก็ไปพักที่ถ้ำป่าไผ่มาก่อนไปอยู่ในถ้ำมีความกังวลเวลาไปห้องน้ำ เพราะระบบขับถ่ายของอาตมามีปัญหามาตลอด จะต้องไปๆ มาๆ ห้องน้ำประจำ) อาตมาจึงบอกว่า ถ้าไปอยู่ที่นั่นอาตมาคงไม่ไปด้วย อาตมาก็แยกตัวไปคนเดียวตลอด ไปไหนไปคนเดียวตั้งแต่นั้นไม่ไปไหนกับใครอีกเพราะมีงานจะต้องทำ

           อาตมาแสวงหาที่สงบก็จริง แต่จิตใจเป็นห่วงบิดามารดาอยู่เสมอจึงกลับมาบ้านบ่อยมาก อาตมาแสวงหาพระเก่งๆ ที่รักษาโรคได้ เพื่อรักษาบิดาให้บรรเทา ไปดูวิธีการรักษาหลายที่ สุดท้ายก็ไม่ได้พาท่านไป


           พอเวลาผ่านไปปีกว่าๆ ที่ออกจากวัดท่าซุง บิดาก็เสียชีวิตในมือของอาตมา ขณะที่จับมือให้พนมมืออธิษฐาน โมทนาบุญสังฆทาน ที่น้องสาวบิดาเพิ่งไปถวายให้ตอนก่อนเพล พออธิษฐานจบ มือกระตุก 2 ข้าง กำเข้าหากันท่าพนมมือไหว้พระ ปากก็เป่าลมออก เสียงคล้ายๆ เป่านกหวีด 3 ครั้ง ก็สิ้นใจด้วยอาการอันสงบอยู่ในมือของอาตมา


           พอบิดาเสียชีวิต มารดารู้สึกโดดเดี่ยว อาตมาคอยมาให้กำลังใจ บางครั้งอาตมาต้องมาอยู่เป็นเพื่อนถึง 45 วันเต็ม ส่วนมากคุยแต่เรื่องธรรมะพยายามให้ปล่อย ไม่ใช้ห่วงอะไร ไม่ให้ห่วงใคร ถ้าถึงเวลาจะจากโลกนี้ ไม่มีใครช่วยเราได้ แม่แต่หมอก็ยังตาย มีพระรัตนตรัยเท่านั้นเป็นที่พึ่งอันสูงสุดและแท้จริง จนมารดาทำสมาธิเป็นอัตโนมัติ บางคืนคุยดึก ก็บอกคืนนี้ไม่ต้องนั่งสมาธิแล้ว มารดาบอกไม่ได้ ต้องนั่งทุกคืน ไม่นั่งไม่สบายใจ ทำเช้ามืด-ก่อนนอน-กลางวัน มีศรัทธาอยากพ้นทุกข์จริงๆ


           อาตมาถามมารดาว่า ถ้าอาตมาจะกลับไปอยู่วัดท่าซุง ไปด้วยกันดีไหม อาตมาจะได้ดูแลใกล้ชิด มารดาว่า ไม่ไป ไปแล้วจะทำให้อาตมาลำบากก็แปลว่าไม่ตกลง


           อาตมาจึงคิดหาซื้อที่ดินเพื่อจะได้มีที่พักเป็นหลักเป็นแหล่งใกล้บ้าน เพื่อไปมาเยี่ยมกันสะดวก หากเป็นไปได้ จะรับมารดามาอยู่ด้วย เคยบอกมารดาไว้อย่างนั้น


           พออาตมาซื้อที่ได้เรียบร้อย เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2545 พออีก 3 อาทิตย์ มารดาก็เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2545

           ก่อนมารดาเสียชีวิต อาตมาเอารูปที่ดินที่ซื้อไว้แล้วให้ดู มารดาพูดว่า "ไกลจัง" (เพราะเคยไปดูด้วยกันใกล้กับที่แปลงนี้ เมื่อประมาณ 1 เดือน)


           ขณะนั้นมารดาหายใจลำบากมาก จึงให้เอาปัจจัยออกมาทำบุญ รวมทั้งทำสังฆทานด้วย แล้วให้รับศีล ขอขมาพระ ถวายทาน อุทิศกุศล ขอบารมีพระ ครูบาอาจารย์ หลวงปู่ปานและหลวงพ่อได้โปรดมารับถ้าสิ้นลมปราณ แล้วก็เข้าโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ 3-4 วันก็ทรุดหนัก ก่อนสิ้นลม มารดาเล่าให้อาตมาฟังว่า "หลวงพ่อมาสวดมนต์ให้นานจังเลย" (ตอนหลวงพ่อมา มารดาชี้ให้น้องสาวดูว่าหลวงพ่อกำลังสวดมนต์อยู่) พอเล่าให้อาตมาฟัง 2 ชั่วโมงกว่าก็ช็อค เช้าพวกเราไปเยี่ยม ก็หน้าตาผ่องใสมาก มารดายกมือไหว้พ่อตาแม่ยายน้อง ซึ่งไม่เคยทำมาก่อน พร้อมกับส่ายศีรษะว่าไม่ไหวแล้ว (เพราะในปากมีท่ออยู่พูดไม่ได้) แล้วอยู่ๆ ก็ช็อคอีก 2 ครั้ง แล้วหายใจแผ่วๆ สิ้นลมด้วยอาการสงบ การยกมือไหว้จึงเป็นการอำลาครั้งสุดท้ายนั้นเอง
กดเพื่อกลับขึ้นด้านบน

คลิปวิดิโอ เพลงพ่อของฉัน -

หลวงพ่อพระราชพรหมยาน


         คลิปวิดิโอ

  หลวงพ่อ - พ่อหลวง


6.jpg
ทำบุญกับวัดธรรมยาน

    โอนเงินถึง

พระปลัดวิรัช วรวรรณธนะชัย

     ธ.ไทยพาณิชย์

     สาขานาเฉลียง

         ออมทรัพย์

เลขบัญชี 564-258283-2

   ผู้ประสงค์โอนเงิน/

ให้โอนเข้าบัญชีนี้บัญชีเดียว

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ 5 ต.ค.63

         เป็นต้นไป


     การติดต่อ

   พระปลัดวิรัช

     064 159 9555

    พระเทพรัตน์

 (พระเลขาฯ องค์ที่ 1)

     064 632 0233

    พระโฆสิต

 (พระเลขาฯ องค์ที่ 2)

     099 331 7211

    พระอโนชา

 (พระผู้ช่วยพระเลขาฯ)

     097 074 8621

เวปไซต์วัดธรรมยาน

จัดทำโดย

วัดธรรมยาน

พระปลัดวิรัช

โอภาโส เจ้าอาวาสวัดธรรมยานแจ้งว่า

ไม่ตอบคำถามใดๆ

ในเว็บไซต์

หากต้องการติดต่อสอบถามเรื่องใดๆ

ให้โทรสอบถาม

โดยตรงที่

064 159 9555

เยี่ยมชมสถานที่ภายในวัด

01_resize

who is online

เรามี 194 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

จำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday2339
mod_vvisit_counterYesterday4301
mod_vvisit_counterThis week10977
mod_vvisit_counterLast week31447
mod_vvisit_counterThis month83941
mod_vvisit_counterLast month85712
mod_vvisit_counterAll days888298

Online (20 minutes ago): 62
Today: ต.ค. 20, 2020